บันทึกการอ่านครั้งที่ ๘
วันศุกร์ ที่๒ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๑
สารพิษในอาหาร
สารพิษ หมายถึง
สารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และพบว่าอยู่ในอาหารบางชนิด โดยที่
มนุษย์มิได้ปลอมปนใส่เข้าไปเพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ
และสารพิษที่กล่าวถึงนี้รวมถึงสารทุกชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
ซึ่งอาจมีความรุนแรงถึงชีวิต อย่างที่เรียกว่ากินแล้วเสียชีวิต
หรือทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทรมาน ไม่สบาย หรือเป็นสารที่มีฤทธิ์บั่นทอนสุขภาพ หรือขัดขวางการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย สิ่งเหล่านี้ก์ถือว่าอยู่ในขอบเขตของคำว่า
"สารพิษในอาหาร"
ในบรรดาวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสำหรับมนุษย์ ได้แก่ พืชและสัตว์
พบว่าพืชบกและสัตว์นำ้บางชนิดที่มีพิษเป็นอันตรายต่อมนุษย์
ซึ่งสารพิษเหล่านี้บางชนิดก็มีอยู่เป็นส่วนประกอบของอาหารตามธรรมชาติอยู่แล้ว
และบางชนิดก็เป็นสารพิษที่ติดมากับสารอาหารตามธรรมชาตที่สัตว์กินเข้าไปแล้วเกิดการเก็บสะสมสารพิษในตัวสัตว์
เมื่อมนุษย์รับประทานเข้าไปแล้วก็ได้รับอันตรายจากสารพิษนั้น เรียกได้ว่า
เป็นการรับสารพิษจากห่วงโซ่อาหาร
"สารพิษในอาหารอันตรายกับเรามากโดยที่เรารับประทานเข้าไปโดยไม่รู้ตัว
"
ที่มา : ดร.นวลจิตต์ เชาวกีรติพงศ์. สารพิษในอาหาร.กรุงเทพฯ :
โรงพิมพ์ไทยพัฒนาพิณิชย์ จำกัด,๒๕๕๘
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น